จังหวัดเอฮิเมะ


จังหวัดเอฮิเมะตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ เกาะใหญ่อันดับ 4 ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศญี่ปุ่น ผสมผสานประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความงดงามแบบชนบทเข้ากับความทันสมัยได้อย่างลงตัวและกลมกลืน และเป็นความจริงที่ทราบกันทั่วประเทศญี่ปุ่นว่าเอฮิเมะเป็นบ้านเกิดของชาวประมงและทหารเรือจำนวนมากผู้มีส่วนช่วยป้องกันประเทศญี่ปุ่นจากบรรดาโจรสลัดและผู้บุกรุกชาวมองโกล

สำหรับช่วงเวลาที่น่าไปเยือนนั้น เราขอแนะนำว่าที่นี่สามารถไปเยือนได้ตลอดเวลา เนื่องจากเอฮิเมะมีสภาพอากาศไม่รุนแรงและน่ารื่นรมย์ตลอดทั้งปี

เหตุผลที่ควรเยือนเอฮิเมะ

กล่าวได้ว่าไม่มีเหตุผลใดที่จะไม่ไปเยือนจุดใดจุดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงจังหวัดเอฮิเมะด้วยเช่นกัน สำหรับผู้สนใจประวัติศาสตร์ ที่นี่เป็นที่ตั้งของโดโกะออนเซ็น หนึ่งในแหล่งน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และยังได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมป๊อปอีกด้วย

อาคารที่ปรากฏในการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ (ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ทำสถิติรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ของญี่ปุ่น สูงกว่าภาพยนตร์เรื่อง Titanic) มีต้นแบบมาจากโรงอาบน้ำสาธารณะของโดโกะออนเซ็น และอีกหนึ่งจุดเด่นได้แก่ภูเขาอิชิซูจิที่มีความสูง 6,503 ฟุต ซึ่งถือเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในแถบตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น

สิ่งที่แนะนำสำหรับผู้มาเยือนจังหวัดเอฮิเมะ

1.ปราสาทมัตสึยามะ (มัตสึยามะ)

โครงสร้างอันยิ่งใหญ่ของปราสาทแห่งนี้จะทำให้ผู้ที่ได้เห็นเป็นครั้งแรกต้องตะลึงไปกับที่สุดแห่งภูมิปัญญาทางวิศวกรรม แม้ว่าตัวปราสาทจะไม่ได้รับผลกระทบจากการปฏิวัติในสมัยเมจิมากนัก แต่บางส่วนก็ถูกทำลายลงในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้เริ่มทำการบูรณะปราสาทแห่งนี้อย่างจริงจังตั้งแต่ปี 1966

ปราสาทแห่งนี้มีหอคอยปราสาท (เท็นชุ) อันสูงตระหง่านถึง 132 เมตร จึงสามารถมองเห็นได้จากทุกแห่งในเมือง และยังเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระอันงดงามด้วยซากุระกว่า 200 ต้นที่บานสะพรั่งรอบปราสาท

เห็นปราสาทใหญ่ขนาดนี้ก็อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะที่นี่มีทั้งโรปเวย์และกระเช้าแบบนั่งห้อยขา จึงเข้าถึงได้ง่ายและช่วยออมแรงได้เป็นอย่างดี

2. จุดชมวิวภูเขาคิโร

จุดชมวิวภูเขาคิโรได้รับการออกแบบโดยคุณเค็งโกะ คุมะ สถาปนิกผู้มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนยอดเขาคิโรบนเกาะโอชิมะ สามารถชมทัศนียภาพของทะเลเซโตะได้แบบ 360 องศา

สำหรับผู้ที่ต้องการชมทัศนียภาพอาทิตย์อัสดงอันตรึงตราราวภาพฝัน ที่ความสูง 308 เหนือระดับน้ำทะเล คือจุดที่สามารถชมทัศนียภาพดังกล่าวได้อย่างงดงามที่สุด

จากจุดสูงสุด สามารถชมทัศนียภาพได้ทั้งบริเวณเส้นทางชิมานามิไคโด ช่องแคบคุรุชิมะ สะพานข้ามช่องแคบคุรุชิมะ และตัวเมืองอิมาบาริ

3. ปราสาทอิมาบาริ

ปราสาทอิมาบาริถือเป็นหนึ่งใน “ปราสาทแห่งน้ำ” อันยิ่งใหญ่สามแห่งของญี่ปุ่น แม้ว่าสิ่งก่อสร้างทั้งหมดในปราสาทแห่งนี้จะถูกรัฐบาลสมัยเมจิสั่งทำลายไป แต่ในปัจจุบันก็มีสิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นใหม่อยู่หลายแห่งในบริเวณรอบปราสาท ที่ให้ผู้มาเยือนปล่อยใจผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกังวลกับเวลาที่ล่วงเลยไป

ทัศนียภาพของทะเลเซโตะและสะพานข้ามช่องแคบคุรุชิมะจากปราสาทแห่งนี้ก็งดงามไม่แพ้บนจุดชมวิวภูเขาคิโรเช่นเดียวกัน

4. สวนสัตว์เอฮิเมะโทเบะ

Photo credit: “IMG_3720” by Jeremy Hall is licensed under CC BY 2.0

สำหรับผู้ที่ต้องการชมสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิด อย่าพลาดไปเยือนสวนสัตว์เอฮิเมะโทเบะแห่งนี้ ซึ่งเป็นบ้านของสัตว์กว่า 750 ตัวจากกว่า 163 สายพันธุ์ที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่จำลองแหล่งอาศัยตามธรรมชาติ สวนสัตว์แห่งนี้มีการจัดแผนผังเป็นอย่างดี โดยแบ่งออกเป็น 10 เส้นทาง ซึ่งแต่ละเส้นทางล้วนจัดแสดงสัตว์ชนิดต่างๆ ที่อาศัยอยู่อย่างสะดวกสบาย

ดาวเด่นของสวนสัตว์แห่งนี้ได้แก่พีซ (Peace) หมีขั้วโลกแสนน่ารักที่ได้รับการเลี้ยงดูโดยคุณอัตสึฮิโระ ทาคาอิจิ ผู้ดูแลสวนสัตว์ หลังจากที่ถูกแม่ทิ้ง ทุกปีในวันที่ 2 ธันวาคมซึ่งเป็นวันเกิดของพีซ จะมีผู้มาชมความน่ารักของพีซเป็นจำนวนมาก ซึ่งพีซก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงสายใยรักอันเหนียวแน่นระหว่างมนุษย์กับสัตว์ได้เป็นอย่างดี

5. บ้านพักตากอากาศงาริวซังโซ

ภูเขา ป่าไม้ แม่น้ำ ดอกไม้ … นี่ไม่ใช่คำบรรยายบนโปสการ์ด แต่เป็นสถานที่ที่รวมทุกสิ่งที่กล่าวไว้ข้างต้นได้อย่างครบถ้วน บ้านพักตากอากาศแห่งนี้ตั้งอยู่บนแม่น้ำฮิจิ ทางตะวันออกของเมืองโอสุ ประกอบด้วยสวนอันงดงามและตัวบ้านที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน จึงเป็นสถานที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง แม้ว่าจะมีบางจุดที่ห้ามถ่ายภาพ แต่ความงดงามตระการตาของสถานที่แห่งนี้ก็จะตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้มาเยือนไปตราบนานเท่านาน

บ้านพักตากอากาศแห่งนี้ใช้เวลาออกแบบและก่อสร้างกว่าทศวรรษ จึงสัมผัสได้ถึงความคิดอันละเอียดลึกซึ้งที่แฝงอยู่เบื้องหลัง ในส่วนของเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลก็มีความเป็นมิตรและเต็มใจให้บริการ (เช่นเดียวกับชาวญี่ปุ่นทุกคน) และยินดีจะถ่ายทอดประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้ให้ผู้มาเยือนได้รับทราบอย่างละเอียด

ข้อมูลที่น่าสนใจ

  • กลอนไฮกุหรือบทกวี 3 บรรทัดแบบญี่ปุ่นอันมีชื่อเสียง มีต้นกำเนิดในจังหวัดเอฮิเมะ
  • จังหวัดเอฮิเมะเป็นแหล่งผลิตผ้าขนหนูที่มีชื่อเสียง ถึงขนาดมีพิพิธภัณฑ์สำหรับผ้าขนหนูโดยเฉพาะ
  • จังหวัดเอฮิเมะเป็นแหล่งผลิตส้มเนื้อฉ่ำและมีคุณภาพดีที่สุดของญี่ปุ่น ถึงขนาดได้รับสมญานามว่าเป็น “อาณาจักรแห่งส้ม”
  • ชื่อจังหวัดเอฮิเมะแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “เจ้าหญิงผู้น่ารัก”
  • พื้นที่ประมาณ 70% ของจังหวัดเอฮิเมะเป็นป่าไม้

ตัวเลือกที่พัก

ที่พักดีๆ ในจังหวัดเอฮิเมะนั้นหาได้ไม่ยาก แต่หากต้องการสัมผัสสถานที่อย่างลึกซึ้ง เราขอแนะนำให้เข้าพักในบ้านพักที่มีบรรยากาศแบบดั้งเดิม โดย HomeAway ได้ร่วมมือกับ Destination Management Organization (DMO) ในการตกแต่งบ้านเก่าเพื่อเนรมิตให้กลายเป็นที่พักสำหรับวันหยุดพักผ่อนที่สามารถเลือกเช่าได้บน HomeAway โดยมีตัวเลือกดังนี้:

1.ห้องแถวเก่าแก่บูรณะใหม่ในย่านอุจิโกะโจ จังหวัดเอฮิเมะ

สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ห้องแถว (มาจิยะ) อายุกว่าศตวรรษแห่งนี้ ซึ่งรองรับแขกได้ 6 ท่าน แบ่งออกเป็น 2 ชั้น โดยชั้นหนึ่งเปิดเป็นคาเฟ่ในช่วงกลางวัน จึงสามารถเดินลงมาจากชั้นบนเพื่อจิบชาหรือกาแฟยามเช้าภายในสวนด้านนอกอันงดงามได้ทันที!

ด้วยทำเลที่ตั้งในย่านการค้า จึงมีร้านอาหารดีๆ อยู่เป็นจำนวนมากโดยรอบ สำหรับผู้ที่ต้องการลิ้มลองซูชิเลิศรส นี่คือที่ที่เหมาะที่สุดในการรับประทานอาหารญี่ปุ่นอันเลื่องชื่อไปทั่วโลกเมนูนี้

ค่าที่พักเฉลี่ยต่อคืน: THB 5,671

ViewThis HomeAway >>>

2. บ้านพักแสนโรแมนติกแบบญี่ปุ่นในมัตสึยามะ

ด้วยทำเลที่ตั้งที่ตอบโจทย์ผู้รักการเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี (ซึ่งคุณก็คงเป็นหนึ่งในนั้น) บ้านสไตล์คลาสสิกแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมแห่งนี้อยู่ใกล้กับย่านน้ำพุร้อนโดโกะออนเซ็นอันคึกคักในช่วงกลางวันและเงียบสงบในช่วงกลางคืน เพื่อให้ผู้เข้าพักสัมผัสได้ถึงที่สุดแห่งบรรยากาศทั้งสองแบบ

มีบริการรถลีมูซีนบัสจากสนามบินสู่โดโกะออนเซ็น โดยมีปลายทางอยู่ที่สถานีโดโกะออนเซ็น ที่ที่เจ้าของบ้านพักรอคอยต้อนรับผู้เข้าพักทุกท่านอยู่! จึงสัมผัสถึงความรื่นรมย์แบบโดโกะได้อย่างแท้จริง

ค่าที่พักเฉลี่ยต่อคืน: THB 1,261

ViewThis HomeAway >>>

Search All Properties in Ehime

 

HomeAway ผู้นำระดับโลกด้านบ้านพักให้เช่าสำหรับวันหยุดพักผ่อน เครือข่ายของ HomeAway มีบ้านพักให้เช่าสำหรับวันหยุดพักผ่อนกว่า 1.2 ล้านแห่งใน 190 ประเทศ และเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ในเครือ Expedia ชมเว็บไซต์ของเราได้ที่ www.homeaway.co.th หรือดาวน์โหลดแอพ HomeAway เพื่อเลือกบ้านพักและที่พักแบบโฮมสเตย์ในฝันสำหรับวันหยุดครั้งต่อไปของคุณ

ก่อนหน้า เมืองไหนที่เหมาะกับบุคลิกของคุณที่สุด?
ถัดไป จังหวัดฮิโรชิม่า

ไม่มีความเห็น

แสดงความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *